Cách khắc phục lỗi máy tính không thể khởi động

Máy tính của bạn đang dùng bình thường thì một ngày nào đó bỗng dưng không khởi động được, có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi. Thông thường có thể do lỗi dây cắm nguồn, do pin, do virus, phần mềm độc hại tấn công…

Các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách khắc phục lỗi máy tính không khởi động được

1. Kiểm tra nguồn máy tính

Bạn hãy chắc chắn rằng dây nguồn của máy tính đã được cắm vào ổ điện, đầu kết nối bộ nguồn không bị lỏng, nút công tắc nguồn ở sau case máy tính đã được bật.

Nếu máy tính vẫn chưa khởi động, bạn cần kiểm tra cáp nguồn bên trong case máy tính có bị ngắt kết nối không. Nếu máy vẫn chưa lên, khả năng do bộ nguồn cấp máy tính bị hư hỏng, bạn cần đem đến trung tâm sửa chữa máy tính hoặc thay mới.

Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra màn hình máy tính có được kết nối với case máy tính đúng cách chưa? Kiểm tra nguồn máy tính

2. Kiểm tra những thay đổi của máy tính gần đây

Một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn không khởi động có thể do phần cứng không tương thích hoặc driver phần cứng bị lỗi

Bạn hãy kiểm tra những thao tác trên máy tính mà bạn hay ai đó thực hiện gần đây. Ví dụ tháo case máy tính để làm gì đó, cái đặt driver phần cứng mới, kết nối các thành phần phần cứng mới của máy tính

3. Máy tính bị treo và đóng băng khi khởi động

Máy tính bị treo và đóng băng khi khởi động

Nếu máy tính đã lên nguồn và khởi động nhưng lại bị treo và đóng băng thì nguyên nhân có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Nếu lỗi bắt nguồn từ sự cố phần mềm, bạn có thể dễ dàng khắc phục bằng cách sử dụng công cụ “Startup Repair”. Nếu không thể khắc phục điều này từ Menu Boot, bạn hãy chèn ổ cài đặt Windows & ổ khôi phục rồi hãy sử dụng công cụ “Startup Repair”. Nếu cách này vẫn không khả dụng, giải pháp là cài lại Windows hoặc sử dụng tính năng Refresh và Reset trên Windows 8, Windows 10.

Trong quá trình thực hiện “Startup Repair”, Refresh và Reset hoặc cài lại Windows nhưng vẫn bị treo và đóng băng thì nguyên nhân có thể do các vấn đề về phần cứng, bạn cần đem máy tính đến trung tâm sửa chữa.

4. Máy tính hiển thị thông báo No Bootable Device khi khởi động

Máy tính hiển thị thông báo No Bootable Device khi khởi động

Nếu máy tính khởi động được nhưng màn hình đen và hiển thị thông báo No Bootable Device & Disk Error. Nguyên nhân gây ra có thể do ổ cứng cài đặt Windows. Bạn hãy truy cập vào cài đặt Firmware BIOS & UEFI, kiểm tra thứ tự cài đặt và khởi động. Cần đảm bảo máy tính được thiết lập khởi động chính xác từ ổ cứng cài đặt Windows.

Nếu ổ cứng cài đặt Windows không xuất hiện trong danh sách thì khả năng ổ cứng đang sử dụng bị lỗi hoặc hư hỏng gây ra lỗi máy tính không khởi động.

Nếu mọi thứ trong BIOS ổn, bạn thử chèn ổ cài đặt Windows hoặc phương tiện khôi phục và chạy Startup Repair. Điều này sẽ giúp máy tính khởi động lại đúng cách. Giả sử nếu có vấn đề ghi đè lên Sector Boot của ổ khởi động Windows thì thao tác trên sẽ sửa lỗi ở sector boot. Trong tiến trình khôi phục nếu không tìm thấy ổ cứng của bạn thì nguyên nhân nằm ở sự cố phần cứng, bạn cần kiểm tra thứ tự khởi động trong BIOS hoặc UEFI trước tiên.

Để khắc phục sự cố Windows Bootloader, bạn hãy sử dụng lệnh fixmbr & fixboot. Các phiên bản Windows 8, Windows 10 có thể khắc phục các sự cố này thông qua Startup Repair, vì vậy người dùng không nhất thiết phải chạy các lệnh này.

5. Lỗi màn hình xanh chết chóc khi khởi động Windows

Lỗi màn hình xanh chết chóc khi khởi động Windows

Khi khởi động máy tính gặp sự cố bị treo hoặc lỗi màn hình xanh chết chóc, nguyên nhân có thể do sự cố phần cứng hoặc phần mềm. Bạn hãy thử khởi động máy ở chế độ Safe Mode, ở chế độ này Windows sẽ không tải bất cứ driver phần cứng hay phần mềm đang tự khởi động cùng hệ thống.

Ở chế độ Safe Mode, nếu máy tính hoạt động ổn, bạn hãy thử gỡ các driver phần cứng mới cài đặt gần đây, thực hiện chức năng khôi phục hệ thống, quét phần mềm độc hại và kiểm tra máy tính khởi động Windows đúng cách chưa.

Nếu vẫn chưa khắc phục được, bạn hãy cài lại Windows hoặc nếu máy tính bạn đang chạy Windows 8 hoặc 10, hãy thực hiện chức năng Refresh hoặc Reset. Thao tác này sẽ reset máy tính của bạn về trạng thái mặc định của nhà sản xuất. Nếu Windows vẫn không khởi động được nữa thì có lẽ máy tính của bạn đang gặp phải các sự cố về phần cứng.

Trong trường hợp bạn đã thực hiện các hướng dẫn trên máy tính vẫn không thể khởi động được, hãy liên hệ ĐÌNH HÒA COMPUTER theo số ĐT : 0983 77 07 28 – 0902 849 345 để được kỹ thuật viên tới tận nơi kiểm tra và sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.