VPN là gì? Tại sao nên sử dụng dịch vụ VPN

Vì sao nhiều người thích sử dụng iPhone và Blackberry? 1 trong những lý do đó là tính năng bảo mật thông tin cho hệ điều hành hai hãng này cung cấp. Bảo mật thông tin luôn là vấn đề được quan tâm khi tội phạm công nghệ ngày càng đa dạng với nhiều hình thức tấn công qua mạng internet. Một trong những loại hình dịch vụ mạng giúp bảo mật thông tin được sử dụng trong các công ty, cơ quan, doanh nghiệp hiện nay đó chính là VPN. Vậy VPN là gì?

Định nghĩa VPN

mạng riêng ảo vpn và cách hoạt động

VPN viết tắt của Virtual Private Network nghĩa là mạng riêng ảo. Đây là một dạng công nghệ đem lại những thiết lập kết nối mạng an toàn trên internet. Nghĩa là bạn sử dụng một mạng riêng trên nền tảng mạng công cộng để nhận, gửi, và chia sẻ dữ liệu với các thiết bị khác. Các ứng dụng chạy trên VPN mang tính năng bảo mật của mạng riêng ảo này.

Trong quá trình truy cập internet, sử dụng mạng VPN giúp bạn tạo ra các kết nối an toàn .Công nghệ VPN thường được nhiều tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục sử dụng để đảm bảo kết nối an toàn khi người dùng truy cập từ xa. VPN bảo mật vì lẽ để kết nối từ xa, người dùng sẽ phải khai báo tên và mật khẩu qua hệ thống VPN. Ví dụ khi bạn đến các trường đại học là nơi phát wifi miễn phí và không cài mật khẩu. Để vào được wifi này, bạn sẽ nhận được một đường dẫn yêu cầu đăng nhập, mật khẩu và tên đăng nhập có thể là tên và mã sinh viên tại trường học đó (muốn sử dụng mạng bạn sẽ phải đăng ký tên và mã sinh viên của trường) hoặc nhận tin nhắn đăng nhập gửi qua điện thoại. Bạn bắt buộc phải đăng nhập mới có thể sử dụng mạng internet đó.

Các bước truy cập có vẻ tương đối lằng nhằng khó mà thuyết phục một người đang sử dụng mạng công cộng chuyển sang mạng riêng ảo. Nhưng những lý do dưới đây sẽ cho chúng ta biết vì sao nên sử dụng VPN để truy cập.

Vì sao nên sử dụng VPN thay vì mạng thông thường

duyệt web ẩn danh với vpn

Khi bạn truy cập trực tuyến, cơ chế làm việc của VPN là tạo sự riêng tư bằng cách tạo ra một mạng riêng từ một kết nối công cộng thông qua việc giấu địa chỉ IP của bạn để bên khác không thể xem những truy cập mà bạn vừa thực hiện. Quan trọng nhất của dịch vụ VPN là thiết lập các kết nối an toàn và được mã hóa để đem lại sự riêng tư cao cấp hơn so với mạng wifi được cài mật khẩu.

Ví dụ khi bạn thực hiện những giao dịch qua internet có thể bạn đã vô tình tiết lộ thông tin cá nhân, thói quen duyệt web, lịch sử tìm kiếm, email tại quán cafe, kiểm tra tài khoản ngân hàng tại cửa hàng tiện lợi… Nguy cơ mọi dữ liệu trong những lần bạn truy cập đã bị nghe trộm bởi những người lạ cùng sử dụng wifi công cộng đó với bạn.

Đó là lý do bạn nên sử dụng VPN, việc mã hóa và ẩn danh mà dịch vụ này cung cấp giúp bảo vệ các hoạt động trực tuyến như gửi mail, thanh toán các hóa đơn mua sắm online, … VPN cũng đặt trình duyệt của bạn ở chế độ ẩn danh.

Khi bắt đầu truy cập có thể bạn gặp những phiền phức nhất định như nhập mật khẩu, username,…Nhưng chính sự phiền phức này giúp bạn truy cập được an toàn, bảo mật nhiều thông tin quan trọng.

Cách thức hoạt động và lợi ích của VPN

Thiết bị của bạn sẽ như một mạng cục bộ với VPN trong quá trình hoạt động. Lưu lượng truy cập của bạn sẽ được bảo mật nhờ các kết nối an toàn, nghĩa là khi bạn sử dụng internet ở bất cứ đâu thì bạn vẫn đang đứng tại vị trí của mạng riêng ảo.

Khi sử dụng VPN bạn vẫn có thể truy cập vào tài nguyên mạng cục bộ kể cả khi ở cách xa nửa vòng trái đất. Khi bạn sử dụng wifi công cộng hay mở khóa chặn về mặt địa lý thì VPN rất có lợi

Khi sử dụng mạng riêng ảo VPN sẽ mang đến những lợi ích như sau:

  • Khi truy cập, các hoạt động của bạn được ẩn đi giúp kết nối an toàn và bảo mật thông tin.
  • Truy cập các website bị chặn về mặt địa lý
  • Bỏ qua các bước kiểm duyệt trên Internet
  • Tải các tài liệu nhanh chóng qua Torrent

CÔNG TY TNHH TMDV CNTT ĐÌNH HÒA Thiết lập và cấu hình VPN Server, xây dựng hệ thống an ninh mạng chất lượng, uy tín giúp bảo mật an toàn dữ liệu cho công ty của bạn.
Zalo : 0983 77 07 28 – 0902 849 345 Mr.Hòa
Email : dhits@itdinhhoa.com – myfamily1977@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-->