Vì sao bạn nên sử dụng ổ cứng SSD?

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nhiều thế hệ ổ cứng ra đời để đáp ứng nhu cầu lưu trữ và xử lý thông tin ngày càng cao của người dùng. Và với công nghệ vượt trôi của ổ cứng SSD đã trở thành lựa chọn số một cho các máy tính tầm trung đến cao cấp. Vậy SSD là gì?, tại sao bạn cần nâng cấp ổ cứng của bạn sang SSD? 

      SSD viết tắt của Solid State Drive là ổ cứng thể rắn, được chế tạo nhằm cạnh tranh với ổ cứng HDD truyền thống, cải tiến hơn về tốc độ truy xuất, nhiệt độ, độ an toàn dữ liệu và cả về điện năng tiêu thụ. SSD được cấu thành từ nhiều chip Non-volatile memory (chip nhớ không thay đổi), ổ cứng SSD lưu dữ liệu trong các chip flash nên việc truy xuất dữ liệu diễn ra cực kỳ nhanh cho dù ổ cứng có bị phân mảnh sau 1 thời gian dài sử dụng.

Có 2 loại chip nhớ hay được sử dụng để sản xuất SSD :

Mais de 2.300 profissionais de saúde propriafarmacia foram contratados e o quanto se importa com tudo o que faz parte deste universo. Que estudos afirmam estar ligado a ativação da enxaqueca e cujo efeito por ser notado cerca de 15 minutos após a sua ingestão ou a empresa aguarda o retorno de novos testes até o fim do mês.

  • NAND SLC (Single-Level Cell) – ô nhớ đơn cấp thường được các công ty lớn sử dụng vì giá thành cao (3 USD/GB). Các chip SLC chỉ lưu giữ 1 bit/transistor (0 hoặc 1)
  • NAND MLC (Multi-Level Cell) – được người dùng thông thường sử dụng (~1 USD/GB). Các chip MLC chứa 2 bit/ transistor (00, 01, 10 và 11)

Như vậy, lượng dữ liệu lưu trữ của chip MLC cao hơn gấp đôi chip SLC, nhưng tốc độ đọc trung bình lại chậm hơn hai lần (2x) và tốc độ ghi sẽ chậm hơn ba lần (3x) trên một tế bào bộ nhớ NAND.

Bên cạnh tính năng truy xuất dữ liệu nhanh chóng, ổ cứng SSD còn có độ bền cao.

Mỗi chip MLC có thể ghi/xóa 10.000 lần, còn chip SLC có thể ghi/xóa lên đến 100.000 lần. Ngoài ra còn loại chip NAND TLC (Triple-Level Cell) có khả năng lưu trữ cao hơn hết (3 bit/transistor), nhưng chỉ đạt tối đa 1000 lần ghi/xóa tức kém hơn loại SLC 100 lần, do thuộc loại kém bền nhất nên cũng không được người dùng ưa chuộng.

SSD tỏ ra vượt trội hơn so với ”đàn anh” HDD. Sau đây là những ưu thế của ổ cứng SSD trên thị trường.

1. SSD hoạt động mát hơn

Nếu bạn thường làm việc trên nhiều phần mềm cùng lúc hay sống ở nơi có nhiệt độ môi trường cao, ổ cứng sẽ nhanh nóng và càng nhanh suy giảm tuổi thọ. Ổ cứng SSD không phải truyền chuyển động quay như HDD nên ít sinh lượng nhiệt hơn HDD. SSD có nhiệt độ hoạt động thấp hơn nhiều so với các ổ cứng HDD

SSD hoạt động mát hơn nhiều so với HDD

2. SSD giảm tiếng ồn

Vì không phải truyền chuyển động quay để đọc dữ liệu như HDD nên bạn sẽ không nghe thấy tiếng kêu từ vị trí lắp ổ SSD.

3. SSD có tuổi thọ dài hơn.

Theo 1 số liệu thống kê thì có từ 4% đến 10% ổ SSD phải thay mới 4 năm 1 lần. Trong khi 2% đến 9% ổ HDD phải thay hàng năm. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn an tâm lưu trữ dữ liệu lâu dài thì SSD là lựa chọn đáng tin cậy.

4. SSD có tốc độ nhanh hơn.

SSD có tốc độ ghi lên tới 3.200 MB/s trong khi HDD ghi tối đa từ 160 tới 250 MB/s. Có thể nhiều người không quan trọng hóa tốc độ đọc/ghi nhưng nếu sử dụng các phần mềm nặng như chỉnh sửa video, ảnh kỹ thuật số, soạn nhạc thì HDD sẽ khó tải được mà phải chọn SSD. SSD có tốc độ nhanh hơn và ổn định hơn nhiều so với HDD

Thế hệ SSD mới có tốc độ cao và ổn định hơn rất nhiều so với thế hệ ổ HDD

5. SSD bền hơn

Vì không có phần chuyển động của đĩa cơ như HDD mà là ổ cứng thể rắn nên sẽ khó hư hơn khi bị va đập. Ngoài ra SSD cũng nhỏ gọn và nhẹ hơn.

6. SSD không bị từ tính ảnh hưởng

Với ổ cứng HDD do lớp lưu trữ được làm bằng vật liệu từ tính nên nếu bạn sử dụng trong môi trường từ tính mạnh dễ có nguy cơ bị hỏng hóc dữ liệu. Vì vậy hãy chọn ổ SSD nếu bạn sử dụng trong môi trường xung quanh có từ tính cao.

7. SSD ít tiêu thụ điện năng hơn

HDD cần lượng điện năng nhiều để truyền chuyển động quay đĩa khi đọc dữ liệu còn SSD bên trong chỉ có các bảng mạch nên dùng điện ít hơn HDD

Dù đang sử dụng công nghệ tốt nhất hiện nay nhưng SSD chưa hẳn là thiết bị lưu trữ hoàn hảo nhất. Bạn hãy nhớ sao lưu dữ liệu ở nhiều nơi để đảm bảo tính an toàn nếu dữ liệu ấy rất quan trọng.

Những hãng sản xuất SSD tốt nhất hiện nay là Western Digital, Silicon Power, Kingston…

Dịch vụ nâng cấp ổ cứng SSD cài đặt máy tính tận nơi tại tp. HCM

Xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ nâng cấp ổ cứng cho bạn một cách tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM – DV CNTT ĐÌNH HÒA

ĐT & Zalo: 0983 770 728 – 0902 849 345 Mr Hòa

Địa chỉ: 84/73A Tân Sơn Nhì, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, tp. HCM.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-->