Sửa lỗi máy tính không tắt nguồn hoàn toàn

Khi bạn nhấn nút Shut Down trên Windows, dù màn hình đã tắt nhưng nguồn chưa tắt, đèn tín hiệu thì vẫn sáng và quạt của mainboard thì vẫn còn chạy. Tình trạng này có xu hướng xảy ra nhiều hơn trên Windows 10 khi nâng cấp lên bản mới. Có nhều nguyên nhân khiến máy tính không chịu tắt nguồn hoàn toàn, có thể do xung đột phần cứng, phần mềm hoặc lỗi virus. Bạn hãy tham khảo các cách sau đây để khắc phục.

Cách 1: Dùng phím tắt

Bạn chỉ cần nhấn giữ phím Shift cho đến khi máy tính tắt là được

Cách 2 : Dùng lệnh Shutdown trong cmd

Bạn nhập cmd vào khung tìm kiếm trong menu Start => nhấn chuột phải vào file cmd.exe => chọn Run as administrator để chạy với quyền quản trị. Tại cửa số Command Prompt (Admin), bạn nhập lệnh dưới đây và nhấn Enter.
shutdown /s /f /t 0

Dùng lệnh Shutdown trong cmd

Cách 3 : Lỗi do xung đột phần mềm

Nhiều trường hợp cài phần mềm mới trên máy tính là nguyên nhân gây lỗi máy tính không tắt nguồn hoàn toàn. Bạn hãy thử gỡ bỏ phần mềm đó ra để khắc phục lỗi này Truy cập vào Start => Control Panel. Kích phải chuột vào phần mềm bạn muốn xóa rồi Uninstall => OK là xong.

Cách 4: Tắt bớt các tác vụ chạy ngầm trên máy tính

Bước 1 : Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run => nhập vào lệnh msconfig => nhấn OK để thực hiện. Bước 2 : Tại cửa sổ System Configuration, bạn hãy chuyển qua tab Services nơi quản lý toàn bộ các dịch vụ đang chạy trên máy tính. Tích vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft đi. Tiếp đó hãy kiểm tra lại các dịch vụ đang chạy, bạn xem cái nào không cần thiết thì bỏ tích đi, nhấn Apply để áp dụng. Nếu cần thiết bạn có thể tích chọn vào Disable all để vô hiệu hóa hoàn toàn các dịch vụ trên máy tính cũng không sao cả. Bước 3 : Bạn mở giao diện Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. Tại đây hiển thị các phần mềm, ứng dụng đang chạy trên máy tính. Bạn hãy kiểm tra nếu có ứng dụng nào đang chạy ngầm thì tắt đi. Chọn ứng dụng đó rồi nhấn End Task. Sau đó bạn hãy thử tắt máy tính rồi bật lại hoặc nhấn Restart.
Tắt bớt các tác vụ chạy ngầm trên máy tính

Cách 5 : Dùng phần mềm diệt virus, malware

Hiện tượng máy tính không tắt nguồn hoàn toàn cũng có thể do bị nhiễm virus hay những chương trình độc hại gây ra. Bạn hãy cài đặt những chương trình diệt virus để bảo vệ máy tính cũng như khắc phục lỗi trên.

Cách 6: Tắt tính năng Fast Startup trên máy tính

Vì muốn tăng tốc máy tính, khởi động nhanh máy tính nên nhiều người đã sử dụng tính năng Fast Startup hay Fast Bootup vô tình dẫn tới tình trạng máy tính không tắt nguồn hoàn toàn. Bạn khắc phục bằng cách tắt tính năng trên trong Power Option. Vào Control Panel> System and Security> Power Options> Choose What the Power Button Does. Nhấp vào ô  Change settings that are currently unavailable, bỏ chọn tùy chọn Turn On Fast Startup (Recommended) và sau đó nhấp vào nút Save Changes.
Tắt tính năng Fast Startup trên máy tính

Cách 7: Vô hiệu hóa driver Intel Management Engine Interface

Bước 1 : Tại màn hình desktop, bạn nhấp chuột phải vào This PC (My Computer) rồi chọn Manage. nhấp chuột phải vào This PC (My Computer) rồi chọn Manage. Bước 2 : Tại cửa sổ Computer Management. bạn chọn mục Device Manager chọn mục Device Manager Bước 3 : Tại khung chính giữa, bạn chọn System devices, chọn tiếp Intel(R) Management Engine Interface, kích chuột phải và chọn Disable.
chọn tiếp Intel(R) Management Engine Interface Nếu bạn chọn Uninstall thì nó sẽ tự động cài lại mà không khắc phục được lỗi máy tính không tắt nguồn hoàn toàn vì vậy bạn cần chọn Disable. Ngoài ra, bạn cũng có thể update lại driver Intel Management Engine Interface cho từng phiên bản Windows để khắc phục lỗi này. Vào LINK NÀY để cập nhật driver cho máy tính. Hy vọng với các cách trên, bạn có thể khắc phục lỗi máy tính không tắt nguồn hoàn toàn trên các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

-->