7 cách kéo dài tuổi thọ pin laptop hiệu quả

Laptop là đồ dùng công nghệ rất phổ biến đối với nhiều người, là cánh tay phải của những ai làm việc thường xuyên trên máy tính.

Ngoài việc bảo dưỡng laptop, vệ sinh laptop, nâng cấp cấu hình laptop thì việc giữ gìn pin laptop cũng rất quan trọng. Các bạn hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những kinh nghiệm khi sử dụng laptop giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop hơn.

1. Giảm độ sáng màn hình

Cách vô cùng đơn giản mà hiệu quả giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop và tăng thời lượng sử dụng đó chính là giảm bớt độ sáng của màn hình.

giảm độ sáng màn hình laptop


Hình ảnh hiển thị trên màn hình chắc chắn sẽ đẹp và rõ nét hơn khi độ sáng màn hình ở mức cao.

Tuy nhiên, độ sáng màn hình càng cao thì thời lượng pin laptop càng ngắn vì màn hình chính là phần tiêu thụ điện năng nhiều nhất trong laptop.

Vì vậy, bạn hãy giảm bớt độ sáng màn hình để tiết kiệm pin cho chiếc laptop nếu không cần thiết phải để mức sáng cao.

2. Không nên để pin gần cạn rồi mới sạc.

Đây là thói quen không tốt nhưng rất phổ biến với nhiều người đang sử dụng laptop bởi đơn giản họ nghĩ gần cạn pin rồi sạc 1 lúc cho tiện.

Không nên để pin gần cạn rồi mới sạc


Vì vậy, bạn nên sạc laptop khi pin ở mức 20% -25%. Pin sẽ bị chai nhiều hơn nếu bạn thường xuyên để pin ở dưới mức sạc này. Theo mình, bạn nên sạc pin ở mức 40%-60% là ổn nhất.

3. Sử dụng laptop ở nơi mát mẻ để giảm nóng cho pin

Không nên sử dụng laptop ở nơi quá nóng và đặt ở vị trí mà máy khó thoát nhiệt như chăn, đệm bởi vì sẽ khiến máy càngtăng nhiệt độ làm quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất dẫn đến giảm năng lượng pin, thường xuyên trong tình trạng quá nóng thì tuổi thọ pin và cả các thiết bị phần cứng khác bên trong cũng sẽ rút ngắn.

Vì vậy nếu bạn không muốn pin laptop có 1 vị trí đẹp trong thùng rác thì hãy bỏ thói quen sử dụng laptop trên giường đệm đi nhé.

4. Vệ sinh khe tản nhiệt và pin thường xuyên.

Ít ai nghĩ rằng việc đơn giản là lau chùi bên trong laptop cũng có thể giúp pin ”trâu’ hơn. Việc vệ sinh khe tản nhiệt và pin giúp khí nóng được lưu thông ra ngoài nhanh hơn, giúp laptop chạy mát hơn. Bạn cần nhớ nhiệt độ chính là kẻ thù của pin.

Vệ sinh khe tản nhiệt và pin thường xuyên


5. Ưu tiên dùng các thiết bị ngoại vi không dây

Ưu tiên dùng các thiết bị ngoại vi không dây


Các thiết bị ngoại vi không dây kết nối qua các cổng giao tiếp laptop thường gây hao pin, đặc biệt là các loại chuột quang, bộ loa có đèn LED khi kết nối với laptop.

Vì vậy, bạn nên sử dụng chuột không dây chính là cách hữu ích giúp cho pin laptop sử dụng được lâu, bớt chai mòn.

6. Tắt bớt các ứng dụng chạy nền

Tắt bớt các ứng dụng chạy nền

Giữ cho hệ điều hành luôn cập nhật là điều tốt nhưng bạn nên để ở chế độ optional và chỉ khi cần thiết mới bật nó lên.

Hãy tắt các ứng dụng chạy nền trên máy tính sẽ giúp giảm tải cho bộ vi xử lý, giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ của pin và bạn sẽ có thêm thời gian sử dụng nó hơn.

7. Sử dụng bộ sạc khác loại với laptop

Sử dụng bộ sạc khác loại với laptop


Bạn đừng nghĩ rằng 1 loại sạc có thể dùng chung cho tất cả laptop chỉ vì kết nối được với cổng sạc.

Chưa có 1 loại sạc nào được đánh giá là chuẩn cho tất cả loại laptop hiện nay. Vì thế chỉ có loại sạc pin riêng tương thích từng dòng máy.

Nếu bạn tự ý sử dụng loại sạc pin không phù hợp với dòng laptop của mình thì điện áp vào máy không đúng không những khiến cho laptop dễ bị hư hại mà nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm cho bạn.

Vì vậy khi sạc laptop bị hỏng, bạn hãy mua đúng loại sạc chỉ dành cho dòng máy mà bạn đang sở hữu.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để giữ gìn cho tuổi thọ pin laptop của bạn được bền lâu hơn.

Bình luận

0902 849 345